Giải đáp chi tiết: Sổ hộ khẩu có đi được máy bay không?

Đối với những người chưa có kinh nghiệm đi máy bay hoặc lần đầu tiên xuất nhập cảnh thì chắc chắn có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề giấy tờ và thủ tục bay như thế nào, có phức tạp không. Đặc biệt hành khách rất mong muốn có được đáp án câu hỏi: Sổ hộ khẩu có đi được máy bay không [Giải đáp chi tiết]. Hãy cùng noibaiconnect247.com tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây!

Sổ hộ khẩu có được đi máy bay hay không?

Sổ hộ khẩu có được đi máy bay hay không?

Sổ hộ khẩu có được đi máy bay hay không?

Nhiều người lần đầu đi máy bay thì chắc chắn sẽ có thắc mắc rằng sổ hộ khẩu có đi được máy bay không? hay đi máy bay chỉ cần sử dụng căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân hay không. Vậy thì đáp án ở đây là sổ hộ khẩu không thể đi được máy bay và chắc chắn không được chấp nhận để di chuyển. 

Lý do được giải thích rất đơn giản, sổ hộ khẩu là loại giấy tờ quan trọng và có thể làm nhiều thủ tục hành chính nhưng đối với việc đi sân bay thì không phải vậy. Sổ hộ khẩu không phải là giấy tờ tùy thân nên cục Hàng không cũng như Bộ giao thông vận tải không chấp nhận loại giấy tờ này để đi máy bay. 

Xem thêm: Dịch vụ xe Nội bài

Các loại giấy tờ cần thiết khi đi máy bay thay vì sổ hộ khẩu

Đối với chuyến bay nội địa

Đối với chuyến bay nội địa trong nước thì sổ hộ khẩu được phép và chấp nhận được để làm một giấy tờ khi đi máy bay. Nhưng cũng phải tùy vào hãng vé và loại vé máy bay nội địa thì hành khách nên tìm hiểu trước những loại giấy tờ có thể thay thế căn cước công dân khi đi máy bay. 

Các loại giấy tờ cần thiết khi đi máy bay thay vì sổ hộ khẩu

Các loại giấy tờ cần thiết khi đi máy bay thay vì sổ hộ khẩu

Tất cả những thông tin này thì đều được quy định rõ ràng trong thông tư, công văn của bộ giao thông vận tải. Các loại giấy tờ này có  thể được cho phép sử dụng khi đi máy ba thay vì sử dụng sổ hộ khẩu. 

Đặc biệt đối với hành khách là công dân Việt Nam đủ 14 tuổi thì nếu căn cước công dân có vấn đề thì cần chuẩn bị một số giấy tờ khác thay thế căn cước công dân để làm thủ tục bay. 

Một số giấy tờ có thể thay thế cho căn cước công dân như:

 • Hộ chiếu
 • Thẻ đại biểu quốc hội
 • Giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang
 • Thẻ Nhà báo
 • Thẻ Đảng viên
 • Giấy phép lái xe xe máy, ô tô
 • Thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia
 • Thẻ nhận dạng của hãng hàng không Việt Nam
 • Thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay
 • Giấy xác nhận nhân thân theo mẫu do công an hoặc nơi tạm trú, thường trú xác nhận
 • Giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền về người vừa chấp hành xong bản án 

Đối với công dân mà chưa đủ độ tuổi như trên, tức chưa đủ 14 tuổi thì cần phải sử dụng những giấy tờ chứng minh khác thay thế cho căn cước công dân. Khi đó, hành khách cần chuẩn bị trích lục bản sao giấy khai sinh hoặc giấy khai sinh chính có dấu đỏ để làm thủ tục bay. 

Nếu không chuẩn bị kịp giấy khai sinh thì hành khách cần chuẩn bị giấy xác nhận nhân thân tại xã, phường nơi đăng ký/ tạm trú. Hiệu lực của giấy tờ này thường là 30 ngày và nên chú ý để không bị lỡ khi làm giấy tờ. 

Các loại giấy tờ cần thiết khi đi máy bay thay vì sổ hộ khẩu

Các loại giấy tờ cần thiết khi đi máy bay thay vì sổ hộ khẩu

Xem thêm: TRẺ EM DƯỚI 2 TUỔI ĐI MÁY BAY: LƯU Ý BỐ MẸ CẦN BIẾT 

Đối với chuyến bay quốc tế

Đối với những chuyến bay quốc tế thì hành khách dù trẻ hay già và mọi độ tuổi thì phải bắt buộc phải có hộ chiếu để có thể làm thủ tục bay. Nếu như chuyến bay nội địa thì hành khách cần chuẩn bị một số giấy tờ để thay thế cho căn cước công dân thì chuyến bay quốc tế không thể thiếu hộ chiếu và không có bất kỳ giấy tờ nào khác có giá trị thay cho hộ chiếu. 

Đối với những quốc gia yêu cầu cao về nhập cảnh còn yêu cầu người nhập cảnh xin giấy thông hành hoặc xin visa. Tùy theo chính sách của từng nước, nhưng hiện nay ở Việt Nam nơi xin giấy tờ này là Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán. 

Tùy theo từng nước, hiện cũng có một số quốc gia tiến hành miễn visa cho người quốc tịch Việt Nam nhưng có giới hạn thời gian lưu trú nhỏ hơn 30 ngày. Vì đây là những thông tin và giấy tờ cần thiết bắt buộc khi xuất nhập cảnh nên hành khách cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ sao cho hợp pháp và đầy đủ. 

Một lưu ý nếu hộ chiếu không hợp lệ tức là hộ chiếu của hành khách khi xuất nhập cảnh đã quá mờ không thấy được đầy đủ thông tin hoặc thiếu số, nhàu nát, thiếu chữ, nhòe mực thì đều không được chấp nhận đi máy bay. 

Khi đó, những bản photocopy có dấu công chứng hoặc những loại ảnh chụp giấy tờ tùy thân bất kỳ cũng không được chấp nhận và bên bộ phận bay chỉ chấp nhận cho 1 loại hộ chiếu. 

Đối với chuyến bay quốc tế

Đối với chuyến bay quốc tế

Đây là một số thông tin cần thiết và rất quan trọng về điều kiện xuất nhập cảnh cũng như bay tại Việt Nam. Hy vọng bài viết đã giải đáp được thắc mắc của hành khách cho câu hỏi sổ hộ khẩu có được bay hay không. Follow chúng tôi để giải đáp nhiều câu hỏi hấp dẫn hơn nữa nhé!

 • Chia sẻ